• LOGIN
  • No products in the cart.

NÊN Ở KÝ TÚC XÁ HAY HOMESTAY KHI ĐI DU HỌC?

Khi đưa ra quyết định đi du học, ngoài việc chú trọng lựa chọn trường học chất lượng, một trong những mối quan tâm hàng đầu khác của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, đặc biệt là những bạn nhỏ dưới 18 tuổi, chính là chỗ ăn ở, sinh hoạt nơi đất khách. Do đó, để giúp các cha mẹ và các bạn du học sinh tương lai hiểu rõ hơn về các hình thức chỗ ở khi học tại nước ngoài, nhằm giảm bớt lo lắng và có lựa chọn phù hợp cho con em mình, IEF Việt Nam sẽ chia sẻ cái nhìn toàn diện về 2 hình thức trọ phổ biến nhất khi đi du học là: ở ký túc xá và ở chung nhà với người bản địa.

Boarding- Nội trú hay ở trong ký túc xá của trường

Ưu điểm:

Học sinh, sinh viên ở nội trú sẽ ở ngay trong khuôn viên trường và ở cùng với các học sinh khác. Mỗi phòng ký túc xã thường sẽ có khoảng 2 đến 4 học viên. Đây là môi trường tuyệt vời để các du học sinh quốc tế xây dựng tình bạn mới ở nơi xa lạ.

Sinh hoạt theo hình thức này, các học viên sẽ được chăm sóc, quản lý và giám sát bởi chính các giáo viên của nhà trường để đảm bảo học viên luôn được quan tâm và sống trong môi trường an toàn. Hầu hết các trường đều có camera 24/7. Bất kỳ khi nào cần sự giúp đỡ, các em có thể đến gặp người trông coi ký túc xá để được hỗ trợ.Bên cạnh đó, những quy định chung về giờ giấc học tập, sinh hoạt trong ký túc xá sẽ giúp các bạn rèn luyện được tính kỉ luật.

Ký túc xá luôn được coi là cầu nối ngắn nhất giúp du học sinh nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống sống mới. Ngoài việc nhận được sự giúp đỡ từ các học viên cùng lớp trong học tập, sau giờ học, học sinh sẽ được tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để giúp nâng cao kĩ năng mềm, rèn luyện sức khỏe và hòa nhập với tổ chức mới. Việc sống, sinh hoạt và học trong cùng một nơi là điều rất thuận tiện bởi mọi thứ đều sẵn có và đặc biệt không mất thời gian đi lại, các em có bạn bè đồng hành, cùng nhau cố gắng nên sẽ không thấy buồn khi xa nhà.

Việc ở nội trú ngay trong trường còn giúp các bạn học viên rất nhiều trong việc rèn luyện tính tự lập. Sẽ không còn nữa việc ăn cơm mẹ nấu, mặc quần áo chị giặt hay sáng ra được ba chở đến trường. Các bạn phải hoàn toàn làm mọi việc bằng chính sức của mình, từ dọn dẹp phòng, sắp xếp tủ quần áo, tự chuẩn bị đồ ăn khi đói bụng, tự lo quản lý tài chính cá nhân,…Mới đầu, các bạn có thể sẽ khá bỡ ngỡ, nhưng chắc chắn sau đó bạn sẽ nhận ra sống tự lập mang lại cảm giác thú vị đến thế nào.

Hạn chế

– Các ký túc xá thường được trang bị đầy đủ nhà bếp, phòng tắm, khu giặt là, v..v.. cho học viên dùng chung. Tuy nhiên một số trường thể sẽ không cho các bạn nấu ăn mà chỉ được phép ăn đồ do trường nấu. Do đó, điều này mới đầu sẽ gây khó khăn cho những bạn mới xa nhà, không ăn quen đồ “Tây”.

– Đôi khi, phòng ký túc xá thường khá chật chội, vậy nên việc ở cùng với nhiều sinh viên đến từ rất nhiều các quốc gia khác nhau có thể khiến các học viên thấy không thoải mái do mỗi quốc gia có nét văn hóa và thói quen sinh hoạt khác nhau. Thậm chí, nếu không khéo léo, còn có thể dẫn đến xích mích giữa những học viên cùng phòng.

Homestay – ở chung với gia đình chủ người bản địa

Ưu điểm

Homestay là hình thức ở trọ tại gia đình của chủ nhà người bản xứ. Học viên sẽ có phòng riêng hoặc có thể dùng chung phòng với con cái của gia đình chủ, được nhà đình nhà Host phục vụ 3 bữa ăn chính trong ngày và sinh hoạt như một trong những thành viên trong gia đình. Việc này giúp các bạn có điều kiện hòa nhập với văn hóa nơi mình đang theo học một cách nhanh chóng và giảm bớt cảm giác thiếu vắng không khí gia đình khi mới sang và được thực hành giao tiếp tiếng Anh giọng chuẩn của người bản địa.

Hạn chế

Rất nhiều phụ huynh lo lắng về mức độ đáng tin của các gia đình chủ nơi con mình trọ. Đây là lo lắng có căn cứ, bởi, mặc dù các gia đình người bản xứ khi đăng ký làm host family sẽ phải điền vào 1 mẫu đơn với đầy đủ thông tin của gia đình như họ tên, nghề nghiệp, số thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà… và nhà trường sẽ đi kiểm tra độ xác thực của các thông tin này trước khi chấp nhận gia đình làm host family, vẫn tồn tại một số không nhỏ những gia đình khi đăng ký thông tin với trường để nhận nuôi sinh viên quốc tế, đã đưa tin không đúng sự thật. Hoặc bản thân chủ nhà không nhiệt tình, không dành đủ sự quan tâm chu đáo cho con mình.

Ngoài ra, việc sinh hoạt chung với gia đình chủ cũng gây ra một số khó khăn nhất định như: thói quen sinh hoạt khác với thói quen của nhà chủ, không hợp đồ ăn, không hợp tính cách với các thành viên khác trong nhà, không có không gian riêng, không có người hỗ trợ trong học tập,…

Lưu ý dành cho bạn

– Không thể kết luận là hình thức chỗ ở nào là tốt hơn cho du học sinh mà điều này sẽ tùy thuộc vào tính cách của từng bạn. Nếu học viên thích không khí ấm cúng của gia đình và hòa nhập nhanh với văn hóa của người bản xứ thì homestay là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt nhịp nhanh với môi trường học tập mới, kết bạn nhiều hơn và trở nên năng động, tự lập hơn thì không có lý do gì lại không ở ký túc xá cùng với bạn bè. Bên cạnh đó, nếu bạn chọn hình thức boarding trong hồ sơ du học, thì tỉ lệ đậu visa của bạn thường sẽ cao hơn việc đăng ký ở homestay.

– Nếu các bạn lựa chọn hình thức Homestay, hãy luôn ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ của chủ nhà để liên hệ khi cần thiết, hoặc đề phòng bị lạc hoặc cần giúp đỡ.

– Phần lớn các chủ nhà là những người yêu mến sinh viên quốc tế và đã từng ở với rất nhiều sinh viên đến từ các nền văn hóa khác nhau, nên hãy mạnh dạn chia sẻ, trò chuyện họ để xóa bỏ khoảng cách văn hóa. Còn nếu gặp chủ nhà “khó tính”, bạn cũng đừng ngại ngùng mà hãy thẳng thắn nói chuyện và đề xuất khi cần. Trong bất cứ trường hợp nào, hãy nhớ nhà trường luôn chịu trách nhiệm và luôn ở phía sau lưng hỗ trợ các bạn.

Cuối cùng, IEF Việt Nam hy vọng bài viết này các bạn sẽ giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có sự lựa chọn đúng đắn cho việc lựa chọn chỗ ở trong những năm tháng học tập xa quê hương.

March 18, 2019

7 responses on "NÊN Ở KÝ TÚC XÁ HAY HOMESTAY KHI ĐI DU HỌC?"

  1. I adore this website – its so usefull and helpfull. http://multiessay.com/

  2. Great website! It looks extremely good! Maintain the excellent job! https://ketogendiets.com/

  3. Extremely enlightening, look forwards to coming back. https://sexygamess.com/

  4. I treasure the content on your web site. Thnx! https://sexgamesx.net/

Leave a Message

Your email address will not be published. Required fields are marked *