• LOGIN
 • No products in the cart.

TẤT TẦN TẬT VỀ OPT – OPTIONAL PRACTICAL TRAINING

Bạn mong muốn được làm việc ngay sau khi tốt nghiệp và có cơ hội định cư lại Mỹ? OPT chính là chìa khóa cần phải có để mở ra cánh cửa cơ hội dành cho bạn.

1. Vậy OPT là gì?

OPT – Optional Practical Training là giấy phép để sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ, với điều kiện bạn phải có visa F1 là học full time ít nhất 9 tháng tại Mỹ.

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng”.

2. Có bao nhiêu loại giấy phép OPT?

OPT có thể hiểu là chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Mỹ. Thời gian cấp phép chỉ kéo dài tối đa 12 tháng.

Đối với sinh viên có Visa F1 sẽ được phép làm việc toàn thời gian và hưởng lương sau khi hoàn tất chương trình học tại trường. Tuy nhiên chương trình thực tập OPT yêu cầu các du học sinh làm việc đúng với chuyên ngành đã học tại trường.

Chương trình OPT là cơ hội để sinh viên có điều kiện làm việc và tích luỹ kinh nghiệm trong môi trường quốc tế. Thời gian làm việc sẽ bắt đầu tính từ ngày bạn bắt đầu làm việc tại các doanh nghiệp. Bạn cần nắm rõ vấn đề này để tránh vi phạm các quy định của chính phủ Mỹ.

Giấy phép OPT được phân loại như sau:

 • OPT trước khi tốt nghiệp

Khi có visa F1 bạn có thể làm hồ sơ để xin giấy phép OPT, khi có được giấy phép bạn sẽ được làm việc 20h/tuần và không cần phải đăng ký xin thêm CPT (giấy phép thực tập sau tốt nghiệp) , cũng như đóng học phí cho kỳ thực tập.

Lợi thế của OPT trước khi tốt nghiệp chính là bạn được kết hợp giữa làm việc có lương và hoàn tất chương trình thực tập bắt buộc tại trường. Tuy nhiên, thời gian làm việc của bạn sẽ bị trừ vào tổng 12 tháng trên giấy phép, do đó bạn cần cân nhắc kỹ khi sử dụng quỹ thời gian này.

 • OPT sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể xin giấy phép OPT để thực tập toàn thời gian, làm việc có hưởng lương tại Mỹ.

Đối với loại OPT này, thời điểm nộp đơn là cực kỳ quan trọng vì:

 • Nếu nộp quá sớm, đến khi được cấp mà bạn vẫn chưa có việc làm thì sau một khoảng thời gian quy định OPT sẽ hết hiệu lực.
 • Ngược lại, nếu bạn đã có việc làm những xin giấy phép quá trễ có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn và hệ lụy không mong muốn cho quá trình làm việc của bạn (VD: hồ sơ chưa được duyệt cấp phép, trong khi visa F1 đã hết hạn thì bạn buộc phải bỏ ngang công việc và trở về Việt Nam).

3. Hồ sơ xin giấy phép OPT?

Để có thể xin giấy phép OPT bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội I-765
 • Đơn yêu cầu cấp OPT
 • 2 hình thẻ được chụp trong vòng 1 tháng trước khi làm hồ sơ.
 • Bản sao: I-20, Passport, tờ khai xuất nhập cảnh I-94, Visa F1
 • Nếu thuộc nhóm ngành Stem, cần có thêm bản sao bằng tốt nghiệp Đại học/ Thạc sĩ/ Tiến sĩ để chứng minh.
 • Phí nộp hồ sơ: 380 USD

4. Thời gian xét duyệt hồ sơ là bao lâu?

Thời gian mà bạn có thể nhận được OPT từ khi nộp đơn đến khi nhận được tùy vào bạn đã có việc làm hay chưa:

 • Nếu bạn đã có việc làm thì thời gian để có được OPT trong vòng 30 ngày
 • Nếu bạn chưa có việc làm thì thời gian này sẽ lâu hơn đến 90 ngày.
 • 30< n < 90: nếu may, hoặc trong quá trình duyệt đơn thì lại xin được việc, và gửi đơn xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt.

Một số vấn đề cần lưu ý đối với giấy phép OPT

 • Không phải sinh viên nào cũng xin OPT thành công. Hầu hết những hồ sơ được xét duyệt cấp phép OPT đều đã xin được việc làm tại Mỹ.
 • OPT quy định: với thời hạn 12 tháng bạn được phép “thất nghiệp” 30 ngày, thời hạn 17 tháng là 120 ngày, chương trình STEM OPT được gia hạn 24 tháng là 150 ngày . Sau thời hạn này OPT sẽ không còn hiệu lực.
 • Nếu bạn nộp đơn gia hạn OPT đúng hạn nhưng đã đến ngày hết hạn nhưng Opt đang chờ xử lý, chính phủ sẽ tự động gia hạn thêm 180 ngày (6 tháng) tiếp tục làm việc toàn thời gian tại Mỹ.
 • Khi bạn chuyển trường hoặc học lên một cấp độ khác (VD: xong đại học, chuyển tiếp học thạc sĩ) thì OPT sẽ bị huỷ.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về giấy phép OPT. Luật pháp tại Mỹ rất nghiêm, do đó bạn cần nắm rõ những quy định để tránh những rủi ro không mong muốn làm ảnh hưởng đến hành trình du học của mình.

November 10, 2020

10 responses on "TẤT TẦN TẬT VỀ OPT - OPTIONAL PRACTICAL TRAINING"

 1. You made some respectable factors there. I looked on the web for the issue and found most individuals will associate with along with your website. Clea Kain Ladonna

 2. Praesent ut ligula non mi varius sagittis. Vestibulum ante ipsum primis in faucibus orci luctus et ultrices posuere cubilia Curae. Melita Vail Hibbert

 3. I think this is a real great blog post. Thanks Again. Marci Jerrold Nashom

 4. I have been examinating out many of your posts and i can claim clever stuff. I will make sure to bookmark your website. Deloria Ferguson Eben

 5. You made some nice points there. I looked on the internet for the subject matter and found most individuals will agree with your site.

 6. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 7. You made some nice points there. I looked on the internet for the subject matter and found most individuals will agree with your site.

 8. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 9. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 10. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

Leave a Message

Your email address will not be published. Required fields are marked *